Trang chủ » Làm bánh » Cách làm bánh bao nhân thịt ngon nhất ngay tại nhà

Cách làm bánh bao nhân thịt ngon nhất ngay tại nhà

Cách làm bánh bao nhân thịt có thể không còn là một công thức mới lạ vì món bánh này đã trở nên vô cùng phổ biến, có thể sử dụng làm bữa sáng, ăn nhẹ, ăn khuya,…đều vô cùng thích hợp. Cách làm món bánh bao nhân thịt tuy đơn giản nhưng làm sao để có thể làm một cách hoàn hảo nhất, hương vị hấp dẫn nhất thì không phải ai cũng có thể làm được. Để làm được bánh bao nhân thịt vừa ngon đúng vị để cả nhà thích mê, vừa đủ dưỡng chất để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà thì công thức chế biến sau đây có thể sẽ rất hữu ích đối với các chị em đó nha. Tất nhiên, bánh bao nhân thịt thực sự ngon và hợp khẩu vị còn phụ thuộc vào việc nêm nếm gia vị cho phần nhân bánh và chế biến vỏ bánh bao, chính vì thế, tự tay chế biến ngay tại nhà sẽ giúp cho các chị em chế biến được những chiếc bánh bao nhân thịt trứng phù hợp với khẩu vị gia đình nhất, khiến ai cũng thích mê.

Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt:

  • 400g bột bánh bao
  • 100g – 120g đường
  • 250ml sữa tươi không đường
  • Muối
  • 250 – 400g thịt nạc vai, tùy sở thích của bạn và mọi người để chọn khối lượng
  • Trứng gà hoặc trứng cút (lạp xưởng nếu muốn)
  • Mộc nhĩ, hành tây

Cách làm bánh bao nhân thịt ngon nhất ngay tại nhà

Cách làm bánh bao nhân thịt:

Bước 1: Chuẩn bị bột cho bánh bao nhân thịt

Để có món bánh bao nhân thịt chuẩn bị và thơm ngon, không chỉ cần phần nhân được chế biến vừa miếng, đầy đủ nguyên liệu mà còn phải có phần vỏ bánh mềm ngon, hấp dẫn, để nhào được phần bọt như ý, trước tiên chúng ta cần pha một bát nước ấm chừng 50 độ C rồi cho men nở vào, sau khi để chừng 10 phút thì men sẽ nở ra, lúc này chúng ta mới tiến hành cho bột làm bánh bao nhân thịt cùng với sữa tươi, ít muối, đường, ít dầu ăn rồi nhào đều để bột mịn.

Chú ý là khi nhào bột, chúng ta sẽ không dùng toàn bộ phần bột đã chuẩn bị mà sẽ để lại khoảng nửa bát con để sử dụng khi cán vỏ bánh bao nhân thịt. Giờ chúng ta sẽ để phần bột đã nhồi đều vào một chiếc âu, dùng chiếc khăn sạch và ẩm đậy lên trên chiếc âu bột để bột đã nhồi không bị khô, sau đó để chừng 1 đến 2 tiếng cho bột nở lên gấp đôi so với ban đầu, khi mở khăn ẩm che âu bột, các bạn sẽ ngửi thấy mùi bánh bao cực đặc trưng luôn nhé.

Bước 2: Tiến hành làm nhân cho món bánh bao nhân thịt

Cách làm bánh bao nhân thịt không hề khó, nhưng lâu vì phải chờ cho bột nở lên, chính vì thế, để có thể tiết kiệm thời gian hơn chúng ta sẽ tiến hành chế biến nhân trong khi chờ bột nở nhé. Việc chuẩn bị nhân cho món bánh bao nhân thịt và trứng này sẽ bắt đầu với việc ướp các nguyên liệu vào gia vị bao gồm thịt xay nhỏ cùng với mộc nhĩ đã làm sạch và thái sợi dài, thêm hành tây đã lột sạch vỏ và thái hạt lựu, nêm vào chút hạt tiêu và chút muối, hạt nêm, trộn đều tất cả để gia vị ngấm đều như vậy nhân bánh bao mới đậm đà và hấp dẫn.

Với món bánh bao nhân thịt và trứng này, nếu các bạn sử dụng trứng cút thì sau khi luộc chín và bóc vỏ, chúng ta có thể để nguyên cả quả hoặc cắt làm đôi đều được, còn nếu các bạn sử dụng trứng gà thì có thể cắt làm tư là vừa vì nếu để quá to thì sẽ khó nặn bánh vừa ý.

Bước 3: Hoàn thành món bánh bao nhân thịt

Giờ, sau khi đã có sẵn bột làm vỏ bánh bao được nhồi mịn, ủ cho nở thì chúng ta lấy ra, nhồi lại một lượt để bột dẻo sau đó chia đều thành các phần tương đương nhau, chừng 10-12 phần là được, tương đương với 10-12 chiếc bánh bao, sau khi đã chia xong thì cán bột mỏng vừa, mép ngoài của những miếng bột nên cán mỏng hơn một chút như thế việc nặn bánh bao nhân thịt sẽ dễ dàng hơn.

Tiếp đến, chúng ta đặt miếng bột đã cán lên tay, cho nhân vào giữa, thêm trứng rồi túm đầu lại, vo nhẹ cho tròn bánh, hoặc có thể gấp lại theo ý thích, nhưng phải chý ý là cần để bánh kín và không bị lòi nhân ra bên ngoài. Sau khi đã nặn bánh xong thì chúng ta chuyển sang khâu cuối cùng là hấp bánh.

Cách hấp bánh bao nhân thịt thực ra rất đơn giản, chúng ta sẽ đun nước trong nồi hấp thật sôi, sau đó cho thêm khoảng 2 thìa dấm gạo, điều này sẽ giúp cho bánh bao nhân thịt sau khi hấp có màu trắng đẹp hơn hẳn. Cuối cùng chúng ta cho bánh vào, hấp khoảng 15 phút thì mở nắp ra, lau phần nước bám ở trên nắp vung đi rồi mới tiếp tục hấp, như vậy nước ở trên nắp vung mới không rớt xuống làm cho bánh bị nhão, hấp tiếp khoảng 15 phút nữa là bánh chín hoàn toàn, chúng ta lấy ra đĩa là có thể thưởng thức được.

Bánh bao nhân thịt là món ăn đã quen thuộc với nhiều người, nhưng hầu hết chúng ta đều mua bánh bán sẵn ở ngoài các quán hàng vì tiện sử dụng hơn, tiết kiệm thời gian chế biến món ăn vào bữa sáng, tuy nhiên, nếu có thời gian để tự chế biến tại nhà vẫn sẽ tuyệt vời hơn nhiều, hơn nữa, bạn không chỉ có thể chế biến làm món ăn sáng mà còn có thể sử dụng làm món ăn khuya, ăn nhẹ, ăn chơi chiều cuối tuần,….đều rất thích nhé.

About Lê Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *