Cách làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh đẹp mắt lại cực thơm ngon

Cách làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh là một trong những công thức chế biến bánh được sử dụng nhiều vào những dịp Trung Thu thay vì những chiếc bánh trung thu truyền thống khác. Dù vẫn phải nói rằng, hương vị của bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh vẫn mang đậm chất truyền thống nhưng cũng vẫn có những nét mới lạ hơn. Đặc biệt với những người không hào hứng lắm với những chiếc bánh trung thu dẻo, nướng có nhân thập cẩm tuy ngon nhưng ăn nhiều lại gây ngán, hoặc những chị em muốn thưởng thức hương vị bánh trung thu nhưng lại e ngại việc gia đình không có sẵn lò nướng để làm bánh trung thu nướng hoặc sợ dùng đồ quá ngọt thì bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh quả là một lựa chọn đáng bàn. Vừa có một màu sắc bắt mắt, hương vị vừa truyền thống vừa hấp dẫn, lại có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà mà không cần phải quá cầu kì, phức tạp, cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh theo kiểu này thực sự là một tuyệt chiêu hảo hạng, nhất là khi những ngày tết Trung Thu đang đến gần.

Nguyên liệu làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bột bánh dẻo: 460g
  • Tinh dầu hoa bưởi: 1 thìa
  • Tinh dầu lá dứa: nửa thìa
  • Dầu ăn: 60ml
  • Nước đường bánh dẻo: 1 lít + 50ml

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Đậu xanh không vỏ: 250g
  • Bột bánh dẻo: 60g
  • Dầu ăn: 100ml
  • Mứt  bí: 30g
  • Muối: nửa thìa cà phê
  • Đường: 170g

Cách làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh đẹp mắt lại cực thơm ngon

Cách làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Bước 1: Làm nhân đậu xanh cho bánh dẻo lá dứa

Để có được những chiếc bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh ngon, chúng ta sẽ bắt tay vào chế biến trước tiên là phần nhân đậu xanh của bánh. Để có phần nhân ngon, chúng ta cần ngâm đậu xanh vào nước khoảng 4 tiếng trở lên, hoặc có thể ngâm qua đêm thì càng tốt hơn nữa, như vậy đậu mới mềm hẳn được. Khi ngâm đậu xong thì đem vo sạch đậu, đãi và nhặt hết sạn bẩn nếu có sau đó cho vào nồi, đổ thêm 500ml nước lạnh cùng với chút muối và để nấu với lửa vừa cho đến khi đậu chín mềm và nước cạn dần, nếu bạn ngâm đậu lâu thì đậu khi nấu sẽ xanh mềm và nhanh nhừ hơn nhiều.

Bắc nồi nấu đậu xanh ra khỏi bếp và chờ cho đậu xanh nguội đi một chút, nhưng vẫn còn chút hơi ấm, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu rồi đổ vào chảo chống dính, thêm ít dầu ăn vào chảo rồi đảo đều tay để bột đậu xanh quyện đều dần thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục đảo đều tay hơn cho đậu mịn thì tắt bếp rồi dùng màng thực phẩm bọc lên trên để đảm bảo nhân đậu xanh không bị khô quá. Chờ đến khi nhân đậu xanh đã nguội thì dùng ta sạch nặn thành những viên tròn, để riêng dùng làm nhân bánh dẻo.

Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Sau khi làm xong phần nhân chúng ta chuyển sang phần tiếp theo trong cách làm bánh dẻo lá dứa đơn giản, đó là làm vỏ bánh. Nếu các chị em đã quen với cách làm vỏ bánh dẻo thì bước thực hiện này sẽ rất đơn giản và quen thuộc chỉ có thêm một chút thay đổi nhỏ, còn nếu bạn chưa quen với nó thì cũng không cần lo lắng, chúng ta chỉ cần cho nước đường bánh dẻo cùng tinh dầu bưởi, tinh dầu lá dứa vào trộn đều với nhau trong một chiếc bát tô lớn sa đó cho hỗn hợp này nghỉ khoảng 5 tiếng cho nở rồi chia đều thành các phần bằng nhau, hết thời gian chờ ủ bột là chúng ta đã hoàn thành phần bột làm bỏ bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh rồi đó.

Bước 3: Hoàn thành bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Khi đã có sẵn phần vỏ và nhân bánh thì bước cuối cùng sẽ rất đơn giản, chúng ta sẽ tiến hành ấn khuôn cho những chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh này. Để tạo thành hình cho những chiếc bánh chúng ta có thể sử dụng khuôn với hình dáng tùy thích. Trước tiên, cho nhân vào giữa miếng bột vỏ đã cán mỏng, bọc kín và vo tròn sau đó rắc chút bột bánh dẻo vào khuôn rồi mới đặt phần bột bánh đã cho nhân vào, ấn nhẹ tay nhưng đảo bảo các hoa băn đã in được lên chiếc bánh, sau đó gõ nhẹ vào một góc khuôn và lấy bánh ra là hoàn thành một chiếc bánh dẻo lá dứa, làm lần lượt đến hết là việc chế biến đã hoàn thành.

Bánh dẻo lá dứa đậu xanh đến đây là đã hoàn thiện, các bạn có thể thưởng thức ngay hoặc nếu muốn bánh chắc và ngon hơn thì có thể cho vào tủ lạnh một lúc, khi dùng có thể nhâm nhi với cốc trà thì lại càng tuyệt vời hơn nhiều nữa nhé.

Add Comment