Cách làm bánh trung thu khoai môn trứng muối đã ngon lại bổ dưỡng

Cách làm bánh trung thu khoai môn trứng muối là một sự kết hợp độc đáo và sáng tạo mang đến hương vị kết hợp giữa truyền thống với nét mới mẻ cực riêng khiến ai cũng thích mê. Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối là sự kết hợp giữa khoai môn giàu dưỡng chất, cực tốt cho sức khỏe với trứng muối mang hương vị độc đáo đem đến những chiếc bánh trung thu khoai môn trứng muối mang hương vị béo ngậy, đậm đà nhưng ăn lại cực ngon, mang nét khác biệt so với bánh trung thu nướng truyền thống nhưng lại vẫn có nét thân quen của một món bánh đã có tự bao đời nay của người Việt Nam ta. Cách làm bánh trung thu khoai môn trứng muối sẽ giúp cả gia đình bạn có thêm một trải nghiệm cực tuyệt vời.

Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai môn trứng muối

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu khoai môn trứng muối

  • Bột mì: 500g
  • Nước đường: 300g
  • Lòng đỏ trứng gà: 2
  • Bơ đậu phộng: 1 thìa
  • Nước tro tàu: 1 thìa
  • Dầu ăn: 100ml

Nguyên liệu làm nhân bánh khoai môn trứng muối

  • Khoai môn: 800g
  • Đường trắng: 150g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Bột bánh dẻo: 1 thìa
  • Mạch nha: 2 thìa
  • Trứng vịt muối: 10
  • Nước đường: 2 thìa
  • Dầu mè, rượu gừng, rượu trắng, dầu hào

Hỗn hợp phết mặt bánh: Trứng vịt: 1 quả, nước lạnh, dầu mè, nước đường.

Cách làm bánh trung thu khoai môn trứng muối đã ngon lại bổ dưỡng

Cách làm bánh trung thu khoai môn trứng muối:

Bước 1: Làm nhân khoai môn trứng muối

Đối với cách làm bánh trung thu khoai môn trứng muối thì công đoạn làm nhân bánh là công đoạn tốn nhiều thời gian và công sức chuẩn bị nhất, do đó, chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện việc làm nhân bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối trước tiên nhé. Tuy có mất chút thời gian và công sức nhưng công đoạn này cũng không quá khó khăn khi thực hiện nên các chị em chỉ cần bớt chút thời gian, có thể là thời gian rảnh rỗi ngày cuối tuần là có thể chế biến được những chiếc bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối tuyệt ngon rồi nha.

Đầu tiên, để có những chiếc bánh trung thu nướng nhân khoai môn trứng muối ngon, các bạn sẽ bắt đầu với việc sơ chế sạch khoai môn, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi và làm chín, các bạn có thể làm chín bằng cách luộc hoặc hấp khoai đều được nhé. Khi khoai đã chín mềm, các bạn để nguội bớt rồi cho vào máy xay, thêm đường vào rồi xay thành hỗn hợp mềm mịn. Tiếp đến, các bạn cho hỗn hợp bột khoai môn vào chảo, thêm vào ít đường trắng nữa cùng với mạch nha, để bếp ở mức lửa vừa rồi đảo đều tay để cho chảo bột khoai không bị cháy, nấu chừng 15 – 20 phút, khi đảo thì thêm vào chút dầu ăn, nấu đến khi thấy khoai hơi khô mặt một chút thì tắt bếp, trút nhân ra đĩa và để riêng cho nguội bớt rồi mới dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nhân không bị khô quá, chờ nhân nguội hẳn thì mở màng bọc thực phẩm ra và chia nhân thành các phần rồi nắm lại thành các viên tròn nhỏ.

Trứng muối dùng để làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn trứng muối này đã có sẵn nên chúng ta thực hiện khá đơn giản, chỉ cần bỏ phần lòng trắng trứng, lấy mình lòng đỏ và dùng nước gừng pha rượu trắng để rửa lòng đỏ trứng, chờ cho ráo nước thì cho vào chảo, thêm vào chảo 2 thìa nước dùng làm bánh, chút rượu trắng, chút dầu mè và chút dầu hào, nấu lửa nhỏ chừng 5 phút cho nước sánh lại thì tắt bếp và để cho nguội. Sau đó, bạn cho từng viên trứng muối vào giữa viên bột khoai môn và nắm lại và vo tròn lại là xong phần nhân bánh nướng nhân khoai môn trứng muối.

Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Sau khi đã hoàn tất nhân bánh trung thu bằng khoai môn và trứng muối chúng ta sẽ cùng nhau tiên hành là vỏ bánh trung thu nướng, cách làm vỏ bánh trung thu nướng thì vẫn tương đối như cũ, vì thế, những bạn đã có kinh nghiệm là vỏ bánh trung thu nướng truyền thống có thể sẽ cảm thấy tương đối quen thuộc và đơn giản.

Trước hết, để làm được vỏ bánh nướng khoai môn trứng muối, các bạn trộn đều lòng đỏ trứng gà với nước đường, nước tro tàu, lòng đỏ trứng gà và chút dầu ăn để chúng quyện đều với nhau.

Tiếp tục hướng dẫn làm bánh nướng khoai môn trứng muối ngon tuyệt, bạn bắt tay vào thực hiện làm vỏ bánh nhé. Bạn cho nước đường, lòng đỏ trứng gà, bơ đậu phộng, nước tro tàu, dầu ăn vào bát rồi dùng phới lồng đánh cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó, dùng rây để rây bột vào âu hỗn hợp trứng vừa đánh để bột không bị vón cục rồi trộn đều để bột mịn, đều thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để ủ chừng 1 tiếng để bột nở, việc sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ giúp cho khối bột không bị khô trong khoảng thời gian chờ bột nở, khi đã ủ bột xong thì nhồi lại khối bột thêm lần nữa rồi chia thành các phần đều nhau.

Bước 3: Hoàn thành bánh nướng khoai môn trứng muối

Khi đã có sẵn phần nhân và vỏ bánh, để hoàn thành chiếc bánh nướng nhân khoai môn trứng muối chúng ta cần đóng khuôn cho bánh trước tiên, bạn ấn dẹt vỏ bánh rồi đặt nhân vào giữa, bao kín cục nhân rồi cho vào trong khuôn, ấn chặt tay để bánh thành hình và in được hoa văn lên mặt bánh thì gõ vào góc khuôn rồi lấy bánh ra, đặt bánh lên khay nướng có lót sẵn giấy nướng.

Bánh giờ đã hoàn thiện, các bạn tiến hành nướng bánh bằng cách để lò ở nhiệt độ là 200 độ C, nướng chừng 7-8 phút là bánh chín, nhân bánh thì đã được nấu chín từ trước vì thế không cần thời gian quá lâu đâu nhé, tuy vậy, sau khi nướng lượt đầu, các bạn không dừng lại ngay mà tiếp tục dùng hỗn hợp lòng đỏ trứng, dầu mè, chút nước và đường đã đánh tan quét lên bánh rồi cho lại vào lò, nướng tiếp khoảng 6 phút rồi lại lấy ra, quét hỗn hợp như vậy lần nữa rồi lại nướng 6 phút, như vậy bánh sẽ bóng và có màu đẹp mắt, chờ bánh nguội là có thể sử dụng. Khi bảo quản, các bạn để bánh trong ngăn mát tủ lạnh cho đảm bảo nhé.

Với cách làm bánh trung thu nướng khoai môn trứng muối chúng ta sẽ có thể chế biến được những chiếc bánh nhỏ xinh nhưng lại cực độc đáo, hấp dẫn, khiến ai cũng thích mê, đặc biệt là các bạn còn có thể sử dụng là món quà ý nghĩa vào ngày tết Trung Thu nữa nhé.

Add Comment