Trang chủ » Món ngon mỗi ngày » Cách làm cá chép om ngũ vị ngon đậm đà cho bữa cơm thêm thú vị

Cách làm cá chép om ngũ vị ngon đậm đà cho bữa cơm thêm thú vị

Cách làm cá chép om ngũ vị là món ăn rất được các chị em nội trợ yêu thích vì cá chép là loại thực phẩm thuộc loại giàu dưỡng chất, hơn nữa thịt cá chép lại béo ngậy, ngọt ngon và thơm thịt. Cá chép được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cách làm cá chép om dưa, nấu cháo cá chép,… Ngoài ra cách nấu cá chép om ngũ vị cũng là một món ăn có hương vị quyến rũ vô cùng mà các chị em không thể bỏ qua. Cách nấu cá chép om ngũ vị ngon với hương vị đậm đà, ăn cùng với cơm nóng vào một ngày tiết trời mát mẻ thì cực kì đưa cơm. Với hướng dẫn cách làm cá chép om ngũ vị đơn giản sau đây, các chị em sẽ có thể chế biến một món ăn mang hương vị đơn giản, dân dã, không chút cầu kì hay cao sang gì, nhưng lại rất hợp khẩu vị, ăn ngon miệng và còn bổ dưỡng. Hơn thế nữa, cách nấu cá chép kho ngũ vị còn được chế biến một cách nhanh chóng và đơn giản nên có thể dễ dàng chế biến mà không mất nhiều thời gian hay công sức gì hết nhé.

Nguyên liệu làm cá chép om ngũ vị

  • Cá chép: 1,5kg
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Quế: 2 mảnh
  • Lá nguyệt quế: 2 lá
  • Hạt thì là
  • Hoa hồi: 2 bông
  • Gia vị gồm: Rượu gạo, nước tương nhạt, nước mắm, đường, tiêu

Cách làm cá chép om ngũ vị ngon đậm đà cho bữa cơm thêm thú vị

Cách làm cá chép kho ngũ vị:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm cá chép kho ngũ vị

Bước thực hiện đầu tiên trong cách làm cá chép kho ngũ vị ngon là cần sơ chế cá chép, đầu tiên, khi mua được cá về các bạn cần đánh sạch vảy, bỏ mang, mổ bụng, moi ruột, phần ruột cá có thể làm sạch, bóp nhẹ với chút muối, rửa lại cho sạch rồi nấu chung với cá, hoặc bỏ đi nếu bạn không muốn sử dụng, sau đó các bạn tiếp tục rửa lại cá cho sạch rồi chặt thành từng khúc dày vừa ăn.

Gừng, quế, tỏi khô các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn để khi cần sẽ tiện dụng hơn, gừng thì chỉ cần làm sạch và thái lát, quế thì bẻ nhỏ ra còn tỏi thì đập dập và bóc vỏ. Hành lá sau khi sơ chế sạch thì đem thái khúc ngắn vừa. Tiếp đến các bạn dùng khăn giấy thấm khô cá để cá ráo hết nước thì cho cá vào một chiếc bát tô, thêm rượu gạo, hạt tiêu, tương nhạt và gừng vào, trộn đều rồi để ướp cá như vậy chừng 1 đến 2 tiếng cho cá ngấm đều gia vị để cá chép om ngũ vị đậm đà hơn.

Bước 2: Chế biến món cá chép kho ngũ vị

Tương tự như cách làm cá chép kho dưa chua, để cá kho chắc thịt hơn, ngon hơn thì chúng ta nên rán giòn cá trước khi tiến hành kho, tất nhiên là khâu rán cá sẽ thực hiện sau khi đã ướp cho cá ngấm đều gia vị. Giờ các bạn nấu sôi chảo dầu rồi vặn lửa nhỏ bớt, thả cá vào và chiên cho vàng đều cả hai mặt, chú ý khi chiên để cá không bị cháy nhé. Chiên cá xong thì gắp cá ra đĩa, để cho cá ráo bớt dầu.

Thao tác tiếp theo trong cách làm cá chép kho ngũ vị là chúng ta sẽ đặt nồi lên bếp, cho vào chút dầu ăn, nấu cho dầu sôi lên thì thả gừng thái lát cùng với hoa hồi, hành lá, hạt thì là, lá nguyệt quế, thêm vài nhanh tỏi đập dập và quế bẻ nhỏ, đảo đều tay đến khi các nguyên liệu đó tỏa ra hương thơm hấp dẫn. Giờ các bạn cho tiếp vào nồi chút nước mắm, đường, rượu gạo và nước tương nhạt sao cho thấy vừa ăn là được. Đảo đều một lát thì các bạn cho vào nồi khoảng 1 bát con nước, nấu cho sôi thì thả cá vào, kho chừng 15 phút để cá ngấm đều gia vị và vừa ăn là được.

Để cá chép kho ngũ vị ngon chúng ta cần để nhỏ lửa khi kho và kho chừng 2 tiếng đến 3 tiếng cho cá chín mềm, nước kho sánh và đặc, bám đều vào thân cá để cá có vị ngon đậm đà, quyện đều được hương thơm của gừng tỏi, quế, hoa hồi như thế mới là cách nấu cá chép kho ngũ vị đúng chuẩn.

Chắc chắn với cách nấu cá chép om ngũ vị này, cả gia đình nhà bạn sẽ ăn cơm cực ngon miệng, nồi cơm hết veo lúc nào chẳng hay mà bạn lại không tốn nhiều thời gian và công sức để chế biến bữa cơm gia đình, vì kho cá tuy tốn thời gian nhưng khoảng thời gian đó bạn có thể làm được công việc khá nên vẫn rất tiện lợi.

About Lê Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *