Cách làm gỏi cá trắm chuẩn vị người dân tộc Thái

Cách làm gỏi cá trắm là một trong những món ăn nổi tiếng của người thái tại vùng đất Chiềng La – Sơn La. Nếu ai có dịp đến với vùng đất này thì chắc hẳn đều được thưởng thức món ăn đặc biệt này vì từ cách chế biến đến hương vị của nó đều đặc biệt và tạo dấu ấn khó quên cho các thực khách. Một món ăn mang bản sắc dân tộc như vậy sẽ được làm như thế nào nhỉ? Hãy cùng vào bếp với sotaynauan.vn tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu làm gỏi cá trắm

  • Cá trắm : 1 con khoảng 3kg
  • Hoa chuối: 1 cái
  • Cây chuối non: 1 cây nhỏ
  • Rau muống, rau ngót, lá mơ
  • Nước măng ( mua măng tre về thái nhỏ, cho vào hũ ngâm với nước khoảng 2-3 tháng rồi chắt lấy nước)
  • Ớt
  • Muối hột
  • Giấy báo.

Cách làm gỏi cá trắm chuẩn vị người dân tộc Thái

Cách làm gỏi cá trắm

Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu

  • Cá mua về làm sạch, rửa sạch rồi để ráo. Lọc riêng xương và thịt ra, rồi lọc bỏ phần da cá. Bọc cá vào giấy báo, để khoảng 15 phút rồi đem thái mỏng.
  • Hoa chuối thái mỏng, rửa sach, ngâm với chút nước chanh cho trắng.
  • Cây chuối cũng thái mỏng rồi ngâm cùng hoa chuối.
  • Các loại rau còn lại nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
  • Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Cho ớt và muối vào bát, sau đó giã nhỏ, rồi đổ nước lọc và nước măng vào khuấy đều.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Trình bày cá ra đĩa cùng các loại rau ăn kèm và nước chấm là có thể thưởng thức.

Chỉ đơn giản như vậy thôi là ta đã hoàn thành cách làm gỏi cá trắm theo đúng kiểu của người dân tộc thái. Không cần nêm nhiều gia vị mà lấy chính vị ngọt, vị đặm của cá làm và nước măng làm hương vị chính cho món ăn, cũng chính vì vậy nó tạo nên sự khác biệt. Hãy thử thực hiện món ăn này xem mình làm có giống người thái không nhé! Chúc bạn thành công!

Add Comment